ความรู้ที่ 5 ลักษณะอาหารคลีน มีลักณะเด่นอะไรบ้าง
ลักษณะอาหารคลีน
(1) กระบวนการผลิต Clean Food ไม่ได้เคร่งครัดเพราะอาหารคลีน วัตถุดิบคลีนบางอย่างก็ยังต้องพึ่งพาสารเคมีที่ปลอดภัยต่อร่างกาย เช่น สารคงสภาพอาหาร สารคงความเหนียว สำหรับไข่ขาวแท่งหรืออกไก่แช่แข็ง เป็นต้น
(2) เน้นการปรุงรสให้น้อยที่สุด นำวัตถุดิบผ่านกรรมวิธีทำอาหารให้น้อยที่สุดเพื่อเน้นรสและความเป็นธรรมชาติของตัววัตถุดิบ ลดการรับสารปรุงรสเข้าสู่ร่างกายโดยเฉพาะโซเดียมและน้ำตาล การทำ Clean Food ก็ดัดแปลงให้หลากหลายได้ เพียงแต่จะไม่เน้นการปรุงเสริมเติมแต่งรสชาติเกินจำเป็น
(3) การรับประทานอาหารคลีน มีความเคร่งครัดในเรื่องสัดส่วนของอาหารหมู่ต่าง ๆ ทั้งแป้ง โปรตีน ไขมัน น้ำมันและน้ำตาล
(4) การรับประทานอาหารคลีน คือต้องเคี้ยวช้า ๆ อย่างละเอียดเพื่อลดภาระของกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารดีขึ้นด้วย
(5) วัตถุดิบ Organic นั้นดีต่อสุขภาพ หากเรานำมาปรุงแบบคลีนก็เท่ากับอาหารจานนั้นคืออาหารคลีน