สองฝั่งน้ำจันทบูรณ์

มาเยือนจันทบุรีคราใดก็ได้แวะเยี่ยมโบสถ์คาธอลิคที่สวยที่สุดในประเทศทุกครั้ง จำไม่ได้ว่าเป็นครั้งที่เท่าใด แต่ครั้งก่อนๆก็ได้แต่ถ่ายภาพอย่างเดียวต่างจากครั้งนี้ที่การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัลทำให้สามารถถ่ายทอดเรื่องราวการมาเยือนเป็นข้อเขียนเรื่องเล่าสามารถแชร์ประสบการณ์และมุมมองของผู้เขียนได้เพิ่มขึ้น
จึงขอเล่าเรื่องในหัวเรื่องสองฝั่งน้ำจันทบูรณ์

หลังจากออกจากที่พัก จุดแรกที่ไปคือ การไปชมสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคที่โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมลโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล ตั้งอยู่ที่ ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี ที่นี่เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก สร้างตามลักษณะของ ศิลปะแบบโกธิค ที่จำลองแบบมาจากโบสถ์นอตเตอร์ดามในประเทศฝรั่งเศสค่ะ เมื่อก่อนนั้นจะมีหลังคาเป็นยอดแหลม แต่ต่อมาได้มีการรื้อส่วนแหลมออกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2เพื่อไม่ให้โดดเด่นและป้องกันการถูกโจมตี (www.trueid.com)

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมลนี้ เป็นโบสถ์ที่มีประวัติการก่อสร้างยาวนานถึง 275 ปี ครั้งแรกสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2254 บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรีโยคุณพ่อเอิ้ตื โตแลนติโนและบรรดาคาธอลิคชาวญวน จนถึงปี 2377 ได้มีการย้ายมาสร้างที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ อันเป็นสถานที่ตั้งในปัจจุบันโดยมิได้มีการบันทึกสาเหตุการย้ายแต่ประการใด (travel.mthai.com)

ภายในโบสถ์มีกระจกสีรูปนับุญหลายองค์ และมีภาพปั้นพระแม่มารีที่เป็นพลอยทั้งองค์ และองค์ประธานของโบสถ์ วันที่เราไปโชคดีที่โบสถ์มีการจัดงานแต่งงานไปเมื่อสองวันก่อน ภายในโบสถ์ยังคงมีดอกไม้ประดับประดาสวยงามมาก

ภายในโบสถ์ ซึ่งเป็นศาสนวิหารที่ยังใช้อยู่ถึงปัจจุบัน มีภาพกระจกสีรูปนักบุญต่างๆ และมีรูปปั้นแม่พระองค์ประธานของโบสถ์ที่เป็นพลอยทั้งองค์ ส่วนองค์ที่จะมีการอัญเชิญร่วมพิธีทางน้ำอยู่ด้านข้าง ดังภาพ

หลังจากที่ชมโบสถ์เสร็จ คณะของเราก็ข้ามสะพานไปยังชุมชนริมน้ำฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นย่านค้าขายของฝาก ร้านก๋วยเตี๋ยว และขนมชื่อแปลกของชาวจันทบูรณ์ ที่เสียดายวันนี้ปิดจึงไม่ได้เห็นด้วยตาว่าเป็นอย่างไร แต่ได้เข้าไปชิมก๋วยเตี๋ยวร้านป้าอะไรสักป้า (ไม่อยากระบุ) บริการของร้านยังต้องการการพัฒนาอีกมาก ผู้เขียนรู้สึกถึงบริการที่แย่นี้แบบจำยอม เพราะร้านอาหารในวันนี้มีเปิดแค่ร้านเดียว แล้วเพื่อนก็เกิดอยากกินเลยต้องเข้าไปกินกันทั้งคณะ ป้าแกเลยทนขายให้เราเช่นกัน บริการไม่ดี ราคาแพง รสชาติไม่มีอะไรโดดเด่น

ในวันนี้คณะของเราเร่งรีบเดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยว่าเป็นหน้าฝนและกรุงเทพโรงเรียนเปิดเทอมแล้วเกรงว่าการจราจรจะติดขัด อย่างไรก็ดีการขับรถระยะทางไกลต้องมีการแวะพักรถสักหน่อยจุดที่แวะพักเป็นจุดพักรถ ตา – ยาย ที่อำเภอแกลง ซึ่งเป็นกิจการที่ได้รับรางวัลเป้าหมายของเราคือบ้านตากาแฟ ซึ่งวันนี้โชคดีมีการแสดงดนตรีด้วยถูกใจพวกเรายิ่งนักทำให้บรรยากาศวันนี้ดีขึ้นอย่างมาก บริการประทับใจ ห้องน้ำสะอาดสมกับสโลแกนของปั๊มเชลล์