เที่ยวเมืองตรัง


คำขวัญประจำจังหวัดตรัง
“ชาวเมืองใจกว้าง สร้างแต่ความดี”

คำขวัญท่องเที่ยวเมืองตรัง
“เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างเลิศรส ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา”

จากคำขวัญประจำจังหวัดและคำขวัญท่องเที่วเมืองตรังเป็นแรงจูงใจให้ได้มาเที่ยวเมืองตรังในเดือนเมษายน ปี 2565 นี้ หลังจากชมเมืองเก่าสงขลา และรับประทานข้าวสตูและซาลาเปา ร้านเกียดฟัง ตามด้วยไอศรีมทรงเครื่องถั่วเขียวแล้ว เราก็เดินทางไปจังหวัดตรังด้วยรถยนต์ ระหว่างทางแวะซื้อผลไม้ได้แก่สับประรดและสละ ขึ้นมารับประทานแก้ง่วง พอพ้นเขาพับผ้าก็พักรถที่อันดามัน เกตเวย์ ลงถ่ายรูปกันเล็กน้อย เนื่องจากหมดเวลาเข้าชมแล้ว สวนด้านหน้าทางเข้ามีเหล่าสัตว์ที่มีในจังหวัดตรังได้แก่ สมเสร็จ ช้าง ที่โดดเด่นคือ ปลาพะยูน และเป็นแหล่งชนเผ่าเงาะซาไก แค่เยี่ยมชมลานส่วนหน้านี้ก็เกิดความประทับใจในตรังไม่น้อยเลย


ออกจากอันดามัน เกตเวย์ก็ได้ชมน้ำตกอ่างทองจากบนรถที่ใช้เดินทางกันเลยทีเดียว ไม่ต้องเสียเวลาเดินเข้าไป สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากจุดชมวิวข้างถนนนั่นเอง พอชมเสร็จก็เดินทางไปยังหาดปากเมง ซึ่งเป็นจุดหมายที่เราได้จองแพคเกจทัวร์เที่ยวสี่เกาะของเลตรัง บูติค รีสอร์ทเอาไว้แล้ว การใช้บริการแพคเกจทัวร์นี้คุ้มค่ามาก เพราะเราได้แพจเกจที่พัก และเรือเหมาลำชมเกาะ/คืนหนึ่งวัน แล้วก็เลยได้ใช้คูปองสำหรับดินเนอร์และอาหารเช้าได้ครบถ้วนทั้งสองวัน ยังเหลือคูปองไปใช้ทานกลางวันในวันสุดท้ายที่ครัวตรังได้อีก

การชมเกาะทั้ง 4 เริ่มจากการไปลงเรือที่ท่าเรือปากเมงของกรมเจ้าท่า แล้วก็ล่องเรือไปสู่เกาะมุก เป็นเกาะแรกเพื่อดำน้ำเข้าไปสู่ถ้ำมรกต น่าเสียดายที่พวกเราไม่มีใครเอากล้องเข้าไปถ่ายภาพในถ้ำมรกตเลย วันที่ไปน้ำสูงมากทำให้ชมถ้ำอยู่ได้ไม่นานต้องรีบออกจากถ้ำ มิฉะนั้นอาจต้องติดอยู่ในถ้ำอีกนานกว่าจะออกได้ หลังจากนั้นก็เดินทางสู่เกาะที่สวยสุดในทะเลตรังคือเกาะกระดาน ซึ่งมีขนาดใหญ่มากที่เกาะกระดานนี้มีการจอดเรือทางเหนือของเกาะบริเวณที่ทำการอุทยาน ให้รับประทานอาหารกลางวันและแวะถ่ายภาพกับขอนไม้ที่เป็น signature ของเกาะ พอหายอิ่มก็ลงเรือไปจอดทางใต้ของเกาะเพื่อดำน้ำชมประการังและฝูงปลาอย่างเพลิดเพลิน
พอชมประการังหนำใจแล้ว เราก็ขึ้นเรือเดินทางไปเกาะแหวน ซึ่งเป็นเกาะที่มีการเก็บรังนกนางแอ่น และมีจุดดำน้ำชมปะการังแต่ก็มีน้อยไม่เหมือนที่เกาะกระดานที่เกาะนี้จึงมีคนลงเล่นน้ำน้อย เนื่องจากฟ้าเริ่มมืดและมีฝนตก เราเลยยุติการล่องเรือเพราะเกรงเจอพายุ กลับที่พักเพื่อนๆ ที่ยังเล่นน้ำไม่พอก็เลยลงสระที่
รีสอร์ทต่อก่อนจะไปดินเนอร์อาหารทะเลสุดหรูที่มีแต่คณะของเราเพียงคณะเดียวที่มาจัดเลี้ยงกันอย่างครื้นเครง อาหารมากมายกินไม่หมดต้องเก็บไว้เป็นมื้อเช้าได้อีกพร้อมกับการสั่งติ่มซำ ปาท่องโก๋มาเพิ่มอีกในตอนเช้า พวกเราได้แต่ลงความเห็นกันว่าทริปนี้ใช้จ่ายเงินค่าอาหารน้อย กินเกินคุ้ม เอาน้ำหนักกลับบ้านกันอีกไม่น้อย
วันส่งท้ายที่ตรังเราก็ใช้รถยนต์ที่จ้างไว้มานำชมอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม เขาแบนะ นิทรรศการพะยูน ตลอดจนจุดชมวิวต่างๆ เช่น ปากคลองปากเมง อุโมงค์ต้นสน  สถานีรถไฟกันตัน จากนั้นจึงเข้าเมืองมาแวะชมบ้านท่านพระยารัษฏา ก่อนที่จะแวะโรบินสันซื้อขนมเปี๊ยะซอย 9  แวะทานอาหารกลางวันที่ครัวตรัง แถมยังแวะไปซื้อผ้าโสร่งที่ตลาดก่อนเข้าไปสนามบินตรังเพื่อเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ พร้อมความรู้สึกประทับใจในตรังเมืองชื่อสั้นๆ แต่มากทรัพยากรการท่องเที่ยว