You are currently viewing ธุรกิจร้านกาแฟไร่เตรยาวรรณ

ธุรกิจร้านกาแฟไร่เตรยาวรรณ

ธุรกิจร้านกาแฟเป็นธุรกิจยอดนิยมในสังคมยุคใหม่ โดยเฉพาะยุคที่ส่งเสริมการประกอบธุรกิจ Start up ทำให้มีแนวคิดเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจร้านกาแฟกันเป็นจำนวนมาก ย่านถนนบอนด์สตรีทหน้ามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชตั้งแต่ด้านติดถนนแจ้งวัฒนะ ไปถึง ถนนติวานนท์ ก็มีร้านกาแฟอยู่เกือบ 30 แห่ง มีทั้งแบบที่เป็นแบบสาขาของธุรกิจร้านกาแฟ เช่น สตาร์บัค AMAZON กาแฟดอยช้าง กาแฟทรู กาแฟมหาชนในร้านเซเว่น และร้านกาแฟสดที่จัดอาหารและขนมไว้พร้อมเช่น S&P บรรดาศิษย์ในหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตก็มีอยู่ไม่น้อยที่ประกอบธุรกิจประเภทนี้ ที่จำได้แน่นอนก็คือ คุณฟ้าแสง MBA 14 ที่เคยนำกาแฟที่ร้านมาเสิร์ฟในชั้นเรียนการสัมมนาเสริมที่ศูนย์โรงเรียนยุพราช จังหวัดเชียงใหม่ จนสำเร็จการศึกษาและยังคงเปิดร้านต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ในทริปที่เดินทางจากอุ้มผางกลับมาพักที่แม่สอด คณะของข้าพเจ้าได้แวะเยี่ยมชมไร่เตรยาวรรณ ข้อมูลจาก Trip.com โดยนายท่องเที่ยว คอลัมม์ชีวิตติดคาเฟ ได้ไพสถ์ถีงไร่เตรยาวรรณไว้ดังนี้
“ไร่เตรยาวรรณถือเป็นแลนด์มาร์คในอำเภอแม่สอด ตั้งอยู่ริมถนนสายแม่สอด ข อุ้มผาง ไร่เตรยาวรรณเป็นทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟ มีขนมและของฝากหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีภาพวาดสามมิติ นวัตกรรมหุ่นยนต์จำลอง ไดโนเสาร์ พิพิธภัณฑ์ของมีค่าของเก่าหายากมาก (เจ้าของสะสมเอง) และของสะสมอื่นๆ…”

เนื่องจากคณะของข้าพเจ้าเพิ่งแวะรับประทานอาหารกลางวันที่ครัวบ้านสวนชุมพรมา จึงได้แวะที่ไร่นี้เพื่อท่องเที่ยวเป็นวัตถุประสงค์หลักจึงได้เก็บภาพที่ระลึกไว้มากมายดังภาพ

หลังจากชมไร่แล้วก็แวะร้านกาแฟ ซึ่งหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจเคยเสนอคอลัมม์ไว้อย่างน่าสนใจ ขอหยิบยกมาลงไว้ในที่นี้ด้วย (หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ – ฉบับที่ 3,308 วันที่ 26-28 ตุลาคม 2560)

ชูร้านกาแฟ”เตรยาวรรณ” รับนักท่องเที่ยวพพระ

นายวิชัยและนางขวัญเรือน เตรยาวรรณ ผู้บริหาร ‘เตรยาวรรณกรุ๊ป’ ธุรกิจการค้าชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก เปิดเผยว่า ได้ใช้เงินลงทุนกว่า 30 ล้าน สร้างร้านกาแฟสุดหรูบนยอดดอยสนสามใบ อ.พบพระ จ.ตาก ที่ ‘ไร่เตรยาวรรณกาแฟ’ ซึ่งร้านกาแฟแห่งนี้สร้างในสไตล์ผสมผสานระหว่างไทยโบราณกับยุโรปตะวันตกย้อนยุค และนำอุปกรณ์ตกแต่งแบบโบราณ สิ่งของโบราณหายากที่นำมาตกแต่งร้านที่ตระการตามาก และได้ซื้อเครื่องปั่นกาแฟที่แพงที่สุดในประเทศ โดยเฉพาะราคาค่าเครื่องนับล้านบาท สำหรับของโบราณที่นำมาตกแต่งร้านนั้น ที่มาจากยุโรป เช่น โคมไฟตุรกี, ของโบราณอังกฤษและฝรั่งเศส ฯลฯ รวมทั้งของเก่าไทยโบราณ, เมียนมา และไทยใหญ่ ฯลฯ ที่หายาก รวมทั้งต้นไม้ 2 สี โดยร้านกาแฟแห่งนี้มีจุดชมวิวและภูมิทัศน์ในการถ่ายรูปมากมาย หลายมุม ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม รวมทั้งมุมเมืองโบราณ เช่น เมืองเก่าไทย, เมืองเก่าฮอลแลนด์, ของหายาก อย่าง สมอเรือ, ปืนใหญ่, ระฆังโบราณ-อัญมณีโบราณ-ของเก่าแก่ ที่ไม่เคยพบที่ไหน เสมือนพิพิธภัณฑ์ ฯลฯ โดยขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการเพื่อเปิดให้บริการในเดือน พ.ย. 2560 ซึ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวรับเทศกาลท่องเที่ยวไฮซีซั่น

“เหตุผลที่หันเหมาประกอบธุรกิจเปิดร้านกาแฟ ‘ไร่เตรยาวรรณกาแฟ’ นั้น เพราะธุรกิจการค้าส่งออกอยู่ตัวแล้ว จึงให้ทายาท ลูก ๆ ที่กำลังเติบโตขึ้นมาได้เข้าไปบริหาร ส่วนตนเองกับภรรยานั้น เป็นคนที่ชอบเก็บสะสมของเก่า ของโบราณ ของหายาก มานานหลายสิบปีแล้ว เก็บไว้ดูคนเดียวก็ดูเฉพาะคนในครอบครัว หรือ คนรู้จักมักคุ้นที่สนิท ก็ยังดูไม่เปิดกว้างนัก จึงอยากจะให้นักท่องเที่ยวหรือคนทั่วไปได้เห็นสิ่งของหายากเหล่านี้บ้าง จึงเปิดร้านกาแฟบนยอดดอย ประกอบกับตนเองและภรรยาชอบและรักธรรมชาติมาก จึงอยากใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและต้องการให้คนอื่นได้แวะมาพักผ่อน และถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก”
บรรณานุกรม
https://wwwThansettekij.com>business
https://th Trip.com>moments> detail