มือใหม่หัดลงทุนในเงินดิจิทัลอย่างไร (2)

รองศาสตราจารย์ ดร.กัลยานี ภาคอัต

         การนำเสนอตอนที่ 2 ขั้นตอนการลงทุนในเงินดิจิทัล จะขอนำตัวอย่าง “บิทคับ (Bitkub) มาอธิบาย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการลงทุนในเงินดิจิทัล

        ก่อนการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดๆ ก็ตาม ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการลงทุนในแต่ละขั้นตอนซื่งประกอบด้วย 1) ทำความเข้าใจถึงผลิตภัณฑ์ที่ลงทุน  2) ประเมินตนเองก่อนการลงทุน (ระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้) 3) พิจารณาเลือกศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล  4) หาข้อมูลเงินดิจิทัลที่ลงทุนและตัดสินใจลงทุน และ 5) ติดตามสถานะของเงินดิจิทัลในพอร์ตลงทุนอย่างต่อเนื่อง  ทั้งห้าขั้นตอนควรจะกระทำก่อนการลงทุนโดยเฉพาะผู้ลงทุนมือใหม่  ส่วนขั้นตอนการซื้อขายเงินดิจิทัล จะนำตัวอย่าง “Bitkub”มาอธิบายดังนี้

         1. การเปิดบัญชีกับ Bitkub (เมื่อผู้ลงทุนได้สำรวจและหาข้อมูลแล้วจึงตัดสินใจ) สำหรับการเปิดบัญชีสามารถกระทำผ่านมือถือ หรือ website ของบริษัท ซึ่งผู้ลงทุนจะต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

         2. การต่อเชื่อมบัญชีของผู้ลงทุนกับ Bitkub  เพื่อฝากเงินและถอนเงินบาท  เมื่อผู้ลงทุนต้องการลงทุนจะต้องฝากเงินเข้าบัญชีที่ Bitkub ก่อนการซื้อเงินดิจิทัล และเมื่อขายเงินดิจิทัลแล้วสามารถพักเงินไว้ในบัญชีที่ Bitkub หรือถอนเงินจาก BItkub ไปยังบัญชีธนาคารของผู้ลงทุนก็ได้

         3. การซื้อหรือขายเงินดิจิทัล  ผู้ลงทุนจะซื้อหรือขายเงินดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์ม (Platform) ของ Bitkub  ซึ่งการซื้อหรือขายเหมือนกับการซื้อขายหุ้นผ่านระบบอินเทอร์เน็ต อาจเปรียบเงินดิจิทัลที่มีหลากหลายสกุลได้กับหุ้นแต่ละตัวในตลาดหลักทรัพย์นั่นเอง ดังรูปข้างล่างนี้

4. การตรวจสอบสถานะอย่างต่อเนื่อง  ผู้ลงทุนจะต้องหมั่นติดตามสถานะของเงินดิจิทัลว่ามีกำไรหรือขาดทุน  กรณีมีกำไรในระดับที่ต้องการแล้วก็ขายออกไป แต่หากมีผลขาดทุนถึงระดับก็จะต้อง “Cut Loss” เพื่อรักษาเงินลงทุนไม่ให้ขาดทุนมากเกินไป

อ้างอิง: Ztat Up. “ัyoutube.com/สอนวิธีซื้อขขาย บิทคอยน์บน BItkub.com อย่างละเอียด เวอร์ชั่นล่าสุด 2021”

บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (https://www.bitkub.com)